Các loại thực phẩm làm giả trên thị trường – Bí quyết sống khỏe

Các loại thực phẩm làm giả trên thị trường hiện nay rất tinh vi, khó nhận biết.

Việc nhận biết các loại thực phẩm giả trên thị trường thật sự rất khó khăn. Chúng được bán trà trộn với thực phẩm thật. Chúng có màu sắc và hương vị giống như thật nhưng khi sử dụng chúng thì hậu quả thật khó có thể nói hết. 

Không ít trường hợp các loại thực phẩm làm giả như gạo giả giả thịt giả, trứng vừa được phát hiện.  Gần đây công luận đã không khỏi hoảng sợ và lo lắng trước tình hình an toàn thực phẩm.
Đáng lo ngại hơn là, những loại thực phẩm lừa đảo này trông cực kỳ tinh vi – thực tế đến mức nếu không tinh ý bạn sẽ khó có thể phân biệt được.

1. Các loại thực phẩm làm giả – gạo nhựa

Gạo là lương thực chính ở người châu Á chế độ ăn uống hàng ngày. Ý tưởng ở đây là các loại thực phẩm mà không ai nghĩ đến việc làm giả.

Một vài năm trước đây, các phương tiện truyền thông Singapore đã đập tan hy vọng khi báo cáo gạo giả được phát hiện ở Thiểm Tây, Trung Quốc.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Theo đó, gạo này được làm từ một hỗn hợp của khoai lang, khoai tây – sau đó được đúc thành hình có kích thước giống như một hạt gạo. Họ cũng đang bổ sung thêm độ cứng để tăng polyme có vẻ “nguyên vẹn” gạo thật. Các chuyên gia cho biết với công thức làm hạt này hệ thống tiêu hóa của con người không thể tiêu hóa được nhựa polyme. Ba bát gạo nhựa gạo sẽ làm tương đương với “chén” 1 túi nhựa của bạn.

May mắn thay, gạo này là khá dễ dàng để phát hiện. Bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước một thời gian gọa thật sẽ chìm xuống và nở ra còn gạo giả sẽ nổi lên trên.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Hoặc nếu gạo cho rang chảo, gạo giả dưới sức nóng sẽ dính vào nhau, gạo thật sẽ chín và có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, hạt gạo giả thường dài, nhỏ hơn, trắng hơn 1 cách bất thường so với gạo thông thường.

2. Các lọa thực phẩm làm giả – Thịt lợn ngụy trang như thịt bò

Câu chuyện “treo đầu dê bán thịt chó” có vẻ là vấn đề cấp bách ở mọi nơi. Đến nỗi thịt bò họ cũng có thể làm giả từ thịt lợn. Và nguy hiểm hơn nếu vật liệu như thịt lợn, thịt trâu chết biến thành thịt bò do tẩm hóa chất, chất tạo màu … cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

như vậy để phân biệt thịt bò giả – thật, chúng ta cần phải làm gì?

Đầu tiên, bạn cần quan sát thịt bò thật kĩ. Thịt bò thật với có màu hồng đậm hoặc màu đỏ. Trong khi bò giả có máu tưới mặc dù vẫn có màu nhợt nhạt hơn.

Thớ thịt bò bé và dài, chất béo màu vàng nhạt. Thớ thịt lợn ngắn, không nhìn mịn, mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò thớ thịt có màu thâm, to, sờ thô, chất béo là màu trắng.

Xem thêm:  Khó ngủ, mất ngủ, trằn trọc cả đêm – ly nước này sẽ giúp bạn “ngủ tới sáng” chỉ sau 2 phút - Bí quyết sống khỏe

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Tiếp theo, Ấn nhẹ thịt. Thịt bò thật sẽ dẻo, đàn hồi tốt, hơi dính. Thịt bò giả thịt mềm, ép không lên, nhìn thấy  bở. Khi xoa hai tay vào thịt bò giả sẽ nhìn thấy màu sắc dính ở tay; thái lát, phần thịt bên trong nhạt hơn so với bên ngoài của thịt, thịt dính vào dao và chảy nước. Ngoài ra, Thịt giả thường không có mùi hôi khá đặc trưng của thịt bò.

3. Thịt ruốc làm từ bã sắn

Thịt rưốc (chà bông) là mặt hàng được bán phổ biến được nhiều người ưa thích vì sự tiện lợi.

Tuy nhiên, nhiều chỉ vì một số lợi ích trước mắt mà các thương nhân không ngần ngại sử dụng bã sắn và bột ngọt, hương liệu, chất tạo màu … để “biến hình” thành một đám rưốc chính hãng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Theo các chuyên gia, ăn bã sắn sẽ cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa gây ra ngộ độc. Trẻ em ăn phải chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi, kẽm … dẫn đến suy dinh dưỡng.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Ruốc giả

Do đó, bạn nên cảnh giác và tinh ý khi mua thịt ruốc.

Cụ thể, thịt ruốc được làm từ bã sắn thường màu dây nhờ nhờ, nhạt. Khi cho vào nước, chúng tôi sẽ nhanh chóng mềm nhũn, chuyển từ một vườn ươm vàng sang trắng giống như bã sắn. Ruốc giả sợi tròn hơn và không bông, xốp như thật.

Khi ăn thịt ruốc có vị chua ngọt nhờ hương liệu, bột ngọt, foocmon. Đặc biệt, nhiều chất xơ bã sắn nhai rất mềm.

4. Thịt cừu giả – được “biến hóa” từ chuột, chồn

Chúng ta biết rằng thịt là một nguồn protein và không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mỗi người.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị sốc khi biết rằng, chỉ bằng hóa chất công nghiệp như gelatin, phẩm màu đỏ, và nitrat kết hợp với thịt chuột, chồn, cáo … miếng thịt cừu giả sẵn sàng để phục vụ bạn.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Cụ thể, sau khi giết mổ chồn, chuột, người ta trộn chúng với thực phẩm màu đỏ, hương vị, gelatin sử dụng để làm giống thịt cừu . Và cũng với công thức này, họ có thể sản xuất một lô thịt như vịt, thịt lợn … để lừa dối người tiêu dùng.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

thịt mỡ giả rất dễ dàng tách ra.

Tuy nhiên, các bà nội trợ thông thái có thể sử dụng các mẹo sau đây để xác định thịt cừu giả.
So với thịt động vật khác, thịt cừu béo giả khi gắp bằng đũa sẽ dễ dàng bị tách ra từng lớp, vì vậy chỉ cần một chút lưu ý có thể chọn các loại thịt thật.

5. Mực giả làm bằng cao su

Mực nướng khoái khẩu món ăn của nhiều gia đình, đặc biệt là với các quý ông thích ngồi nhâm nhi các nhà hàng. Tuy nhiên, mực thực phẩm cũng thường xuyên được làm giả – chủ yếu là sử dụng nguyên liệu cao su.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xoa bóp tay chữa bách bệnh - Bí quyết sống khỏe

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Chế biến mực giả được làm rất tinh vi khi định hình, màu sắc, độ dẻo dai và hương vị giống như mực thật.

Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn có thể tìm mực khô giả nhỏ hơn kích thước, đuôi mực khô dễ dàng bóc vỏ do được dính bằng keo.

Chạm vào mực giả, bạn có thể cảm thấy nó hơi giống cao su đàn hồi, trong khi mực thật là cảm giác tay rất mềm của thịt. Cảm giác này trở nên rõ ràng hơn khi xé mực bằng tay, mực sẽ cho rằng bản chất đàn hồi của cao su.

Quan sát cẩn thận, mực giả phần râu xoăn không tự nhiên như mực bình thường, không có đầu mực mắt mực và hạch tự nhiên.

Đặc biệt, khi ngâm trong nước mực giả sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng trên mực sẽ mất đi,

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

 

6. trứng làm bằng cao su

Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng và là một món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm là rất nhiều giả mạo và vật liệu lựa chọn đó là cao su.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

không trứng giả mịn, dai, cao su mềm (ảnh cắt từ clip)

Thoạt nhìn, bạn khó có thể phân biệt trứng giả như thế nào – thực sự bởi sự tinh tế và đôi mắt tốt.

Nhưng khi chạm vào những quả trứng giả, bạn sẽ thấy những quả trứng giả lòng đỏ cực kỳ mịn màng, mềm mại như thạch, không xốp và bột  lòng đỏ trứng gà thường thấy.

Theo các chuyên gia, nếu người tiêu dùng vô tình ăn thực phẩm làm từ cao su giả này trong một thời gian dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, tinh thần bất ổn, và vấn đề về não, hoặc đau dạ dày, ung thư, chảy máu dạ dày …

7. Bạch tuộc cao su

Phải thừa nhận rằng, bạch tuộc nướng là yêu thích của nhiều bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không nghĩ rằng khôngdễ dàng để làm cho món ăn này giả được.

Nếu bạn nhìn bằng mắt thường, đặt cược bạn khó có thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả, nhưng chỉ cần một con dao / kéo cắt bạch tuộc sau đó bạn có thể dễ dàng nhận ra nó .

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Cụ thể, bạch tuộc giả cắt khó khăn, ngửi nó không mùi tanh đặc trưng như loài bạch tuộc thường.

Hơn nữa, bạch tuộc “giả” thường có màu xám và trắng, xanh xao nhợt nhạt như hàng thối. Cơ thể của hình dạng mỏng và hông giống bạch tuộc.

Bạch tuộc giả râu dài, mềm nhũn … Khi nướng, bạch tuộc nhăn nhúm xùi bọt như mủ, và không có mùi vị gì.

nhn-bit-7-loi-thc-phm-gi-d-c-nguy-c-gp-nht-huongdanorg-thuoc-suckhoe

Bạch tuộc giả (hình minh họa)

Đáng sợ hơn nữa, sẽ không có 1 con rồi nào dám lại gần bạch tuộc giả ngay cả khi bạn đặt chúng cạnh bãi rác. Nhiều chuyên gia cho rằng, giả bạch tuộc được làm từ cao su non và tẩm ướp các loại hóa chất.

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *