Chăm sóc bé 1-3 tuổi toàn diện

Chăm sóc trẻ nhỏ rất khó. Để chăm sóc bé 1-3 tuổi một cách toàn diện thì cần làm những gì nào?

Chăm sóc bé 1- 3 tuổi toàn diện

Hãy cùng theo dõi bài viết sau, xem chăm sóc bé 1-3 tuổi như thế nào nhé!

CÁCH CHĂM SÓC BÉ 1-3 TUỔI

3dc0d880479085bdefc327349e87ae0e

  1. Dinh dưỡng:

Trẻ 3 tuổi đã mọc đủ răng và đã ăn được các thức ăn của người lớn. Tuy vậy, trong suốt thời gian tăng trưởng và phát triển, trẻ vẫn cần năng lượng cao hơn người lớn. Lứa tuổi này cần cho trẻ ăn cơm với đủ 4 nhóm thức ăn. Năng lượng cần cho trẻ trong ngày từ 1200 đến 1300 calo. Do vậy, ngoài 3 bữa ăn chính trẻ vẫn cần được cho ăn thêm từ 2 – 3 bữa phụ bằng các thức ăn như: chuối, khoai lang, bánh, chè, sữa, cháo, bún….Điều đó đặc biệt cần thiết đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng hay những trẻ “khảnh ăn” đến bữa không ăn được nhiều. Chế độ ăn của trẻ ở giai đoạn này về nguyên tắc là giống nhau chỉ khác nhau về số lượng. Đây là lứa tuổi nạp can xi chủ yếu cho suốt cuộc đời 50% khối xương tích lũy trong thời gian trẻ ở tuổi đi học. Cần chú ý cho trẻ ăn thức ăn giàu can xi như sữa, yaourt, tôm tép nhỏ, cua, đậu…..Mỗi ngày nên cho trẻ uống thêm 1 – 2 li sữa bò hoặc sữa đậu nành sẽ cung cấp đủ nhu cầu của trẻ. Thiếu máu, thiếu sắt là nguy cơ hàng đầu của trẻ nó khiến cho trẻ mau mệt. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như: thịt, cá, tôm…. và những thức ăn thực vật như: đậu, đỗ, rau ngót, ….Vitamin C trong rau, trái giúp trẻ hấp thụ tốt sắt trong thức ăn. Bạn luôn nhớ rằng bữa sáng cho trẻ là quan trọng nhất trong ngày vì nó cách bữa tối  tới 12 – 14 tiếng và nạp năng lượng cho cả một buổi sáng năng động nhất trong ngày.

Xem thêm:  Trẻ sống nơi khói bụi dễ bị tiểu đường - kinh nghiệm dạy con, chăm sóc bé

image002

  1. Nước uống:

          Dù ở lứa tuổi nào thì trẻ cũng cần phải uống nước. Chú ý tập cho trẻ tự có ý thức uống nước, có thể lúc đầu trẻ không có thích uống hãycho trẻ uống nước chanh, cam… pha với đường, Sau đó giảm lượng đường dần dần để tạo cho trẻ thói quen uống nước lọc. Chú ý không nên tạo cho trẻ thói quen sử dụng đồ uống có ga, trẻ uống nhiều nước ngọt có ga sẽ bị béo phì….Trẻ uống nước quá ít còn khiến cho trẻ bị táo bón….

  1. Nghỉ ngơi:

          Trẻ ở độ tuổi này rất cần được chú ý đến giấc ngủ. Xương của trẻ sẽ được dài ra trong giấc ngủ say vào khoảng từ 10 đến 12 giờ đêm. Chú ý cho trẻ đi ngủ sớm sau 9 giờ đêm, không nên cho trẻ thức khuya cùng bố mẹ. Đăc biệt cũng lưu ý đến giấc ngủ trưa của trẻ. Nên tạo cho trẻ thói quen ngủ trưa, không cần nhiều lắm, trong khoảng một tiếng đồng hồ là được.

mothers_day_uk

  1. Vệ sinh cá nhân:

Giúp trẻ có thói quen đi vệ sinh( đi ị) theo một thời gian nhất định trong ngày. Trẻ có thói quen đi vệ sinh theo giờ sẽ giúp các mẹ biết được hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề gì không? Để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lí.

Trên đây là cách chăm sóc bé 1- 3 tuổi toàn diện. Bạn hãy cùng thực hiên nhé

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *