Chăm sóc bé sau sinh cần nhớ những gì?

Hãy cùng xem việc chăm sóc bé sau sinh có những điều gì quan trọng nhé!

Chăm sóc bé sau sinh cần nhớ những gì?

 

Chăm sóc bé sau sinh quan trọng bởi tỉ lệ bệnh tật và tử vong của trẻ sau khi sinh phụ thuộc phần lớn vào cách được chăm sóc trong 30 phút đầu tiên.

promo251757273

Không để trẻ bị lạnh. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bao bọc trong một môi trường nước ối. Khi ra ngoài, thân trẻ dính nước ối cộng với các tác động của không khí thấp hơn, dễ dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt. Làm sạch đường hô hấp. Đặt nằm nghiêng, đầu thấp là dịch bẩn từ miệng sẽ tự chảy ra. Các thao tác lau khô và làm sạch đường hô hấp phải rất nhanh, bất kể trẻ được sinh ra ở địa điểm nàoNếu trẻ được đẻ thường sẽ không phải hút.

Đánh giá tình trạng của trẻ. Ngay khi sinh, trẻ cần được phát hiện những bất thường bên ngoài. Đặc biệt xem trẻ có hậu môn, phản xạ và trương lực cơ…

baby-in-towel-after-bath_fdzu1u

 Thời điểm cắt rốn cho trẻ thích hợp nhất là 1 phút sau đẻ. Nếu cắt rốn quá muộn trẻ sẽ nhận thừa một lượng hồng cầu, máu dễ quánh. Dẫn đến tình trạng khó thở, tăng thể tích cua tim (chứng tim to). Vì thế cần cho tất cả các trẻ mới sinh uống 2mg vitamin K hoặc tiêm bắp 1mg để phòng chảy máu.

 Nhỏ mắt phòng bệnh lậu. Nên dùng miếng gạc sạch thấm nước muối sinh lý để lau mắt cho bé. Đặt trẻ lên bụng mẹ. Trẻ sớm được tiếp xúc và bú mẹ sẽ giúp mẹ co hồi cổ tử cung tốt, nhận được sữa non quý giá, đồng thời kích thích cơ thể mẹ xuống sữa ,tốt nhất mẹ nên cho con bú từ 30 phút đến 1h sau khi sinh

Xem thêm:  Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật

Tips-To-Take-Care-Of-Your-One-Month-Old-Baby

Trên đây là những lưu ý quan trọng cho bạn khi chăm sóc bé sau sinh. Hãy nhớ và thực hiện nhé!

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *